Đừng bỏ qua 5 dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ sớm và chính xác nhất

Ngày đăng : 18-08-2019 - Lượt xem : 748

Trĩ - căn bệnh nhắc tới đã nghe “ám ảnh” bởi cảm giác hậu môn đau, rát, ngứa ngáy, các búi trĩ to lên đứng ngồi không yên, làm gì cũng bất tiện. Song, đây lại là căn bệnh có tỷ lệ tăng vọt trong thời kỳ hiện đại khi mà lối sống ăn uống thiếu khoa học, ngồi nhiều lại ít có thời gian hoặc lười vận động.

Bệnh trĩ không chừa một ai! Do đó, đừng bỏ qua 5 dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ sớm và chính xác nhất được các chuyên gia cung cấp dưới đây.

Chuyên gia chữa bệnh trĩ luôn sẵn sàng hỗ trợ! >>Click [Chat] để được tư vấn ngay

CHỈ ĐIỂM 5 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TRĨ SỚM NHẤT

Bệnh trĩ là căn bệnh hình thành ở hậu môn - không còn quá xa lạ với nhiều người, bệnh gây ra bởi chế độ ăn ít chất xơ, táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài, ngồi nhiều hoặc thói quen đại tiện lâu, rặn mạnh… làm tăng áp lực lên tĩnh mạch hậu môn, gây co giãn quá mức, ứ máu, sưng, phồng và hình thành các cục thịt lồi ở hậu môn gọi là búi trĩ.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết bệnh trĩ

Thực tế thì dấu hiệu của bệnh trĩ không khó nhận biết, song do vùng “nhạy cảm” nhiều người lại có tâm lý chủ quan, bỏ qua không đi khám mặc dù đã thấy xuất hiện những bất thường ở khu vực này.

♦ Đi cầu ra máu: Đây là triệu chứng điển hình nhất của bệnh trĩ ngoại, và trĩ nội độ 2,3,4. Ban đầu, bệnh nhân chỉ bị chảy một lượng máu rất ít khi đại tiện, chỉ lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh. Về sau, quá trình táo bón rặn nhiều, búi trĩ cũng to ra nên máu chảy thành tia, nhỏ giọt, ngay cả ngồi xổm cũng chảy máu.

♦ Đau/ rát vùng hậu môn: Sự hình thành các búi trĩ khiến quá trình đại tiện bị cọ xát gây đau đớn. Cơn đau có thể xuất hiện trong và sau khi đại tiện kéo dài hơn 1 tiếng, ở trĩ mức độ nặng thì đau rát hậu môn âm ỉ cả ngày, ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc.

Các triệu chứng nhận biết bệnh trĩ - cần hết sức lưu ý

♦ Ngứa hậu môn: Việc xuất hiện của các búi trĩ kích thích tiết dịch gây cảm giác ẩm ướt hậu môn; đây cũng là khu vực được bao bọc bởi quần áo rất bức bí gây hôi, ngứa. Hơn nữa, việc ngồi lâu hay đi lại vận động cọ xát gây rát tổn thương dính vào quần áo rất khó chịu.

♦ Sa búi trĩ: Bệnh nhân cảm nhận hoặc sờ được khối căng bên ngoài hậu môn, sưng đau xung quanh hậu môn. Sau khi đại tiện búi trĩ có thể thu nhỏ lại thụt vào, càng về sau chúng càng phát triển to, sa búi trĩ rất rõ rệt hoặc thường trực bên ngoài hậu môn, gây viêm, nhiễm khuẩn, ngứa rát và chảy máu trầm trọng.

♦ Bên cạnh những triệu chứng đặc trưng này, búi trĩ còn gây cảm giác căng tức, mót rặn ở hậu môn, nứt hậu môn do rặn mạnh gây đau đớn dữ dội, tắc/ nghẹt hậu môn hoặc bị chàm ngứa ở vùng da ngoài hậu môn.

Phân loại các dạng bệnh trĩ phổ biến

Mặc dù có những đặc điểm chung của bệnh trĩ, song tùy vào vị trí hình thành búi trĩ, các chuyên gia đã chia bệnh trĩ thành 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp. Mỗi loại trĩ sẽ có đặc điểm và cách trị khác nhau, bệnh nhân cần nắm cụ thể.

Các loại bệnh trĩ - cần phân biệt để nhận biết và chữa trị hiệu quả

→ Bệnh trĩ ngoại: Búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn (phía dưới đường lược) nên có thể phát hiện bệnh trĩ ngay từ giai đoạn sớm - cấp độ 1. Việc chữa trị sớm hiệu quả rất cao, khỏi bệnh nhanh chóng.

→ Bệnh trĩ nội: Bệnh xuất hiện ở niêm mạc bên trong ống hậu môn (phía trên đường lược) rất khó phát hiện, ở cấp độ 1 hầu như không có triệu chứng. Trĩ nội độ 2 lòi ra khi đại tiện sau đó tự co vào. Ở cấp độ 3,4 các biểu hiện trĩ mới rõ rệt, tuy nhiên đây là mức độ nặng, việc điều trị khó khăn, đôi khi phải can thiệp cắt búi trĩ để trị bệnh.

→ Trĩ hỗn hợp: Tức là người bệnh vừa mắc trĩ nội, vừa mắc trĩ ngoại. Tức là khi búi trĩ nội sa ra không co lên được (độ 3,4), kết hợp búi trĩ ngoại ở rìa hậu môn gây sưng, viêm, chảy nhiều nhiều, nguy cơ nhiễm trùng máu rất cao.

⇒ Việc phát hiện dấu hiệu và triệu chứng bệnh trĩ sớm, đúng phác đồ thì quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao và giảm được rất nhiều chi phí cho người bệnh.

CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH TRĨ TÁI PHÁT HIỆU QUẢ

Tại phòng khám chuyên khoa trĩ - Đa Khoa Hoàn Cầu việc điều trị bệnh trĩ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết bởi việc cập nhất các kỹ thuật tiên tiến nhất trong chữa trị trĩ, phù hợp với mức độ, tình trạng thực tế của bệnh nhân.

► Trĩ ở mức độ nhẹ, cấp độ 1: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống, kết hợp thuốc đặt/ thuốc nhét vào hậu môn để làm giảm triệu chứng đau rát tại chỗ, hỗ trợ co tiêu búi trĩ.

Bệnh nhân có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của chuyên gia, một liệu trình dùng thuốc kéo dài khoảng 5-10 ngày, tùy mức độ bệnh.

► Với trĩ ở mức độ nặng, gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân, sẽ được chỉ định cắt trĩ bằng kỹ thuật tiên tiến, không đau. Điển hình là:

PPH - cắt trĩ bằng van mở hậu môn, dùng kẹp PPH dồn búi trĩ vào lòng, cắt trĩ dứt khoát bằng dao điện.

HCPT - kỹ thuật loại bỏ nhanh búi trĩ ngoại bằng sóng điện tần số cao, tạo hình thẩm mỹ, đảm bảo chức năng hậu môn mà không để lại sẹo.

Chữa bệnh trĩ với phác đồ khoa học, hiệu quả tại Đa Khoa Hoàn Cầu

Bên cạnh đó, để đẩy lùi bệnh trĩ, ngăn ngừa tái phát, các chuyên gia PK Đa Khoa Hoàn Cầu khuyên bệnh nhân cần:

+ Kết hợp chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và vitamin

Thiết lập lối sống khoa học, lành mạnh, tăng cường vận động, tránh xa rượu, bia, thuốc lá…

+ Uống nhiều nước mỗi ngày, trung bình từ 2-2.5l để cơ thể đào thải độc tố tốt nhất

+ Không nên ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, hãy đi lại, nghỉ ngơi để máu lưu thông đều

+ Hãy đại tiện đúng cách, đúng giờ; không ngồi lâu đọc báo, lướt điện thoại khi đại tiện.

Từ những thông tin về dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ cũng như gợi ý đẩy lui bệnh hiệu quả, mong rằng mỗi người hãy gạt bỏ mọi tâm lý mặc cảm, lo lắng, khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám tại phòng khám, bệnh viện chuyên khoa trĩ uy tín và tốt nhất. Mọi thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp cụ thể hãy Nhấn vào khung chat bên dưới trao đổi miễn phí cùng chuyên gia.