Nổi mụn sần ở hậu môn là bệnh gì? chữa trị bằng cách nào?

Ngày đăng : 06-10-2024 - Lượt xem : 121

Nổi mụn sần ở hậu môn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó đa phần là các bệnh lý hậu môn trực tràng. Để đảm bảo sức khỏe cũng như tránh những biến chứng có hại, bạn nên phát hiện và thăm khám sớm. Nếu bạn đang gặp tình trạng này, hãy xem ngay các thông tin được chia sẻ bên dưới!

NỔI MỤN SẦN Ở HẬU MÔN LÀ BỆNH GÌ?

Nổi mụn sần ở hậu môn có thể là dấu hiệu của một số tình trạng sức khỏe khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

Trĩ

Trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở vùng hậu môn, có thể gây ra mụn sần. Có hai loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại. Triệu chứng thường gặp bao gồm ngứa, đau và chảy máu khi đi tiêu.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm có thể gây ra nổi mụn sần ở vùng hậu môn. Một số triệu chứng đi kèm có thể bao gồm ngứa, sưng và tiết dịch.

Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc do virus HPV gây ra có thể xuất hiện ở khu vực hậu môn, thường là những sần nhỏ, màu sắc giống da hoặc hơi sẫm màu. Mụn cóc có thể gây ngứa và khó chịu.

Nang lông

Nang lông có thể hình thành ở vùng hậu môn, thường gây ra các sần nhỏ và có thể đau hoặc khó chịu khi chạm vào.

Bệnh chàm hoặc vảy nến

Các bệnh da liễu như chàm hoặc vảy nến có thể xuất hiện ở khu vực hậu môn, gây ra mụn sần, ngứa và có thể có vảy.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như herpes có thể gây ra mụn nước hoặc sần ở khu vực hậu môn.

DẤU HIỆU NGHIÊM TRỌNG CẦN THĂM KHÁM NGAY

Khi gặp phải các triệu chứng liên quan đến nổi mụn sần ở hậu môn, có một số dấu hiệu nghiêm trọng mà bạn cần chú ý và tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức. Dưới đây là danh sách chi tiết:

♦ Chảy máu từ hậu môn: Nếu bạn thấy máu trong phân, trên giấy vệ sinh, hoặc chảy máu khi đi tiêu, đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như trĩ, polyp hoặc bệnh lý khác.

♦ Lượng máu nhiều: Nếu chảy máu không ngừng hoặc lượng máu nhiều, bạn nên đến bệnh viện ngay.

♦ Cảm giác đau: Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội ở khu vực hậu môn, đặc biệt là khi ngồi hoặc đi tiêu, đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng, áp xe hoặc trĩ cấp tính.

♦ Đau lan tỏa: Đau có thể lan ra các khu vực khác, như bụng dưới hoặc lưng, cần được thăm khám ngay.

♦ Sưng lớn: Nếu có sự gia tăng kích thước sưng tấy, kèm theo nóng và đỏ ở khu vực hậu môn, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc áp xe.

♦ Thay đổi màu sắc da: Da xung quanh có thể chuyển sang màu đỏ hoặc có mủ.

♦ Sốt: Nếu bạn kèm theo sốt cao (trên 38°C), điều này có thể chỉ ra một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng.

♦ Cảm giác mệt mỏi: Mệt mỏi, suy nhược, hoặc cảm thấy không khỏe chung có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng lan rộng.

♦ Tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài: Nếu bạn gặp tình trạng tiêu chảy kéo dài hoặc táo bón nghiêm trọng mà không cải thiện sau một thời gian, cần tìm kiếm ý kiến chuyên gia.

♦ Thay đổi kích thước hoặc hình dạng phân: Phân có kích thước rất nhỏ hoặc thay đổi hình dạng có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng.

♦ Ngứa mãn tính: Nếu ngứa kéo dài không giảm và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, bạn nên khám để tìm nguyên nhân.

♦ Kích ứng da: Da quanh hậu môn bị đỏ, có vảy hoặc kích ứng cũng cần được kiểm tra.

CÁCH CHỮA TRỊ TÌNH TRẠNG NỔI MỤN SẦN Ở HẬU MÔN HIỆU QUẢ

Nổi mụn sần ở hậu môn có thể gây khó chịu và lo lắng. Dưới đây là một số cách chữa trị hiệu quả:

Dùng thuốc

♦ Thuốc bôi: Sử dụng kem hoặc thuốc mỡ chứa hydrocortisone để giảm viêm và ngứa.

♦ Thuốc kháng sinh: Nếu có dấu hiệu nhiễm trùng, chuyên gia có thể kê toa thuốc kháng sinh.

♦ Thuốc chống nấm: Nếu mụn sần do nấm, có thể cần dùng thuốc chống nấm.

Điều trị ngoại khoa

♦ Cắt bỏ mụn: Trong trường hợp mụn lớn hoặc gây đau đớn, chuyên gia có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ.

♦ Xử lý bệnh lý: Nếu mụn sần do bệnh lý khác như polyp hay áp xe, cần điều trị nguyên nhân gốc.

Kết hợp điều trị tại nhà

♦ Tắm ngâm: Ngâm vùng hậu môn trong nước ấm giúp giảm đau và khó chịu.

♦ Vệ sinh sạch sẽ: Giữ vệ sinh khu vực sạch sẽ, sử dụng xà phòng nhẹ và không mùi.

♦ Thay đổi chế độ ăn: Bổ sung nhiều chất xơ để ngăn ngừa táo bón, giúp giảm áp lực lên hậu môn.

♦ Tránh gãi: Không gãi để tránh làm tổn thương da và gây nhiễm trùng.

Để chữa trị hiệu quả tình trạng nổi mụn sần ở hậu môn, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Trong đó, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu là địa chỉ tin cậy, với chuyên khoa Hậu môn trực tràng hoạt động hiệu quả. Ngoài dùng thuốc điều trị các trường hợp bệnh nhẹ, các chuyên gia còn chỉ định kỹ thuật PPH và HCPT hiện đại để chữa các bệnh lý như Trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,… mức độ nặng hiệu quả hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nổi mụn ở hậu môn là bệnh gì? Nếu cần được tư vấn hay đặt hẹn khám ưu tiên, bạn chỉ cần Nhấp vào Bảng chat bên dưới là được!