Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.  Thời gian làm việc: 8h00 - 20h00 (Thứ 2 - CN)

BỆNH VIỆN TRĨ HCM


Tư Vấn miễn phí

TRUYỀN THÔNG - BÁO CHÍ

Bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ?

Ngày đăng : 29-11-2017 - Lượt xem : 1047

Không ít người cho rằng trẻ em không thể nào mắc bệnh trĩ, nhưng trên thực tế đó là quan niệm sai lầm. Bởi vì, đã có nhiều trường hợp trẻ bị trĩ do người mẹ chăm sóc không đúng cách. Do vậy, bài viết sau xin chia sẻ một số thông tin về bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh. Các bậc phụ huynh hãy cùng tham khảo để có cách phòng tránh và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

 Vì sao trẻ em cũng có thể mắc bệnh trĩ? Click vào bảng chat để trao đổi trực tiếp với chuyên gia.

Bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Bệnh trĩ là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Bệnh này xảy ra do những áp lực lên thành tĩnh mạch hậu môn tăng lên, dẫn đến sự căng phồng quá và giãn ra quá mức của các tĩnh mạch này, từ đó hình thành nên búi trĩ.

Bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Bệnh trĩ có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác và giới tính, vì thế trẻ em vẫn có nguy cơ mắc bệnh trĩ như người bình thường. Bệnh trĩ ở trẻ cũng có 3 dạng chính, đó là:

 Trĩ ngoại: Các búi trĩ ngoại xuất hiện bên ngoài thành mạch hậu môn, sa xuống, có thể nhìn thấy được hoặc sờ nắn được.

 Trĩ nội: Búi trĩ hình thành bên trong ống hậu môn và khó có thể nhận biết sớm bệnh bằng cách quan sát được. Biểu hiện ban đầu của bệnh là chảy máu khi đại tiện và đau rát hậu môn. Khi bệnh ở giai đoạn nặng, búi trĩ lòi ra ngoài thì mới có thể quan sát được.

 Trĩ hỗn hợp: Hậu môn xuất hiện đồng thời cả búi trĩ ngoại và trĩ nội, gây nên những triệu chứng đau rát, chảy máu khá nghiêm trọng.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

Các bậc cha mẹ không biết làm thế nào để sớm phát hiện bệnh trĩ ở bé?

 Click vào khung chat để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn, giải đáp cụ thể và miễn phí.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ở trẻ nhỏ thường ít hơn so với người lớn. Chủ yếu là do thói quen sinh hoạt không đúng cách, cụ thể như:

 Do cơ hậu môn của trẻ còn yếu: Ở trẻ nhỏ, các liên kết cơ hậu môn vẫn còn yếu. Thêm vào đó xương cùng và trực tràng nằm trên cùng một đường thẳng nên trực tràng dễ bị di chuyển lên phía trên, dẫn đến bệnh trĩ.

 Đi vệ sinh quá lâu: Việc cho trẻ ngồi bô quá lâu, vừa chơi vừa đi đại tiện sẽ làm gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạch hậu môn. Thêm vào đó, lúc này các cơ hậu môn vẫn chưa thể tự động co lại nhiều nên có khả năng sẽ hình thành các búi trĩ.

 Táo bón: Táo bón lâu ngày là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ ở cả trẻ em và người lớn. Vì khi đi đại tiện, trẻ nhỏ cần dùng nhiều sức rặn để đẩy phân ra ngoài, khiến các tĩnh mạch hậu môn giãn ra và hình thành nên búi trĩ.

Bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh?

Trong quá trình chăm sóc trẻ, nếu các bậc phụ huynh bắt gặp một số triệu chứng, dấu hiệu dưới đây thì có thể nghi ngờ trẻ có nguy cơ mắc bệnh trĩ:

 Đại tiện khó: Khó khăn khi đại tiện, trẻ cần dùng sức rặn nhiều và hay khóc khi đi vệ sinh do hậu môn đau. Trường hợp này trẻ có thể bị táo bón nên cần lưu ý những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ.

 Chảy máu hậu môn: Đại tiện ra máu, có thể quan sát thấy máu tươi đi kèm theo phân ra ngoài hay dính trên giấy vệ sinh. Cần cảnh giác với triệu chứng này, vì đây không chỉ là dấu hiệu của bệnh trĩ mà còn có thể là dấu hiệu của bệnh kiết lỵ, nứt kẽ hậu môn hay áp xe hậu môn.

 Phù hậu môn: Do trẻ rặn nhiều khi đi ngoài, nên phần da bao quanh ống hậu môn sẽ có dấu hiệu sưng đỏ, phù lên.

Lời khuyên

Việc điều trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ tương đối phức tạp, vì thế tốt hơn hết các bậc cha mẹ nên kiểm soát tốt việc sinh hoạt và bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây tươi trong khẩu phần ăn hàng ngày để phòng ngừa táo bón cũng như bệnh trĩ ở trẻ.

Trên đây là những thông tin về bệnh trĩ ở trẻ em, nguyên nhân và triệu chứng bệnh. Nếu còn có thắc mắc gì, các bậc cha mẹ có thể click vào bảng chat bên dưới để được chuyên gia trực tiếp giải đáp, tư vấn.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan

-->
Phòng khám đa khoa hoàn cầu
Đặt phòng trực tuyến
Trang chủ