Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.  Thời gian làm việc: 8h00 - 20h00 (Thứ 2 - CN)

BỆNH VIỆN TRĨ HCM


Tư Vấn miễn phí

TRUYỀN THÔNG - BÁO CHÍ

Bệnh trĩ cấp là gì? Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ

Ngày đăng : 11-10-2023 - Lượt xem : 217

Bệnh trĩ có nhiều giai đoạn, trong đó trĩ cấp là tình trạng khởi phát của bệnh lý này. Tuy nhiên, để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời là điều mà không phải ai cũng biết. Đó cũng là lý do là các thông tin liên quan đến Bệnh trĩ cấp là gì? Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ bên dưới.

BỆNH TRĨ CẤP LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI TRĨ

Bệnh trĩ cấp là gì?

Bệnh trĩ cấp là tình trạng mà các mạch máu ở vùng hậu môn và trực tràng dưới giãn ra và sưng to, tương tự như chứng giãn tĩnh mạch ở chân. Bệnh trĩ rất phổ biến tại Việt Nam, với tỷ lệ mắc bệnh nằm trong khoảng từ 30% đến 50% dựa trên nghiên cứu của Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam. Đây là một trong những bệnh thường gặp nhất trong loạt bệnh liên quan đến trực tràng ở nước ta, chiếm tỷ lệ từ 35% đến 50%, theo nghiên cứu của Hội Hậu môn trực tràng học Việt Nam.

Mặc dù bệnh trĩ không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây ra nhiều khó chịu cho người bị mắc. Vì vậy, việc hiểu rõ về bệnh trĩ giúp ngăn ngừa, điều trị hiệu quả, và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh trĩ có thể xuất hiện ở hai dạng chính: trĩ nội khi các mạch máu bị sưng to bên trong trực tràng và trĩ ngoại khi chúng sưng to dưới da xung quanh vùng hậu môn.

Bệnh trĩ cấp có mấy loại?

Bệnh trĩ có thể được chia thành hai loại chính dựa trên vị trí của các mạch máu bị giãn ra và sưng to:

♦ Trĩ nội: Trĩ nội là loại bệnh trĩ khi các mạch máu giãn ra và sưng to ở bên trong trực tràng. Điều này thường không gây đau và thường không thể nhận biết bằng mắt thường. Người bệnh thường chỉ cảm thấy khó chịu, ngứa, hoặc có cảm giác có thứ gì đó bên trong hậu môn. Trĩ nội có thể gây ra sự xuất hiện của máu trong phân.

♦ Trĩ ngoại: Trĩ ngoại là loại bệnh trĩ khi các mạch máu bị giãn ra và sưng to dưới da xung quanh vùng hậu môn. Trĩ ngoại thường gây đau, ngứa, và có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Người bệnh thường cảm thấy sưng to hoặc các khối xung quanh vùng hậu môn, và máu có thể xuất hiện nếu trĩ ngoại bị tổn thương.

Ngoài ra, bệnh trĩ còn được phân thành các giai đoạn (bậc độ) khác nhau dựa trên mức độ nghiêm trọng và tổn thương của các mạch máu:

⇒ Giai đoạn 1: Trĩ bên trong, không gây ra triệu chứng rõ ràng.

⇒ Giai đoạn 2: Trĩ bên trong, gây ra khó chịu, ngứa, và có thể xuất hiện máu sau khi đi tiêu.

⇒ Giai đoạn 3: Trĩ bên trong và ngoại, gây đau và khó chịu, máu thường xuất hiện sau khi đi tiêu.

⇒ Giai đoạn 4: Trĩ nội và ngoại nặng nề, gây ra đau, ngứa, và máu xuất hiện thường xuyên.

NGUYÊN NHÂN VÀ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH TRĨ CẤP

Nguyên nhân gây nên bệnh trĩ cấp

Bệnh trĩ có nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chúng thường liên quan đến sự gia tăng áp lực lên các mạch máu ở vùng hậu môn và trực tràng dưới. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh trĩ:

♦ Áp lực khi đi tiêu: Tăng áp lực trong hậu môn khi bạn ép lực để đi tiêu có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh trĩ. Điều này thường xảy ra khi bạn bị táo bón hoặc cố gắng ép lực quá mạnh khi đi tiêu.

♦ Mang thai và chuyển dạ: Thai kỳ và chuyển dạ có thể gây áp lực lên các mạch máu ở vùng hậu môn do sự tăng trọng lượng của tử cung và áp lực trong bụng.

♦ Tăng áp lực trong bụng: Tăng áp lực trong bụng do tăng cân nhanh chóng, nắm đoạn cơ bụng dưới, hoặc hoạt động thể lực mạnh cũng có thể góp phần gây ra bệnh trĩ.

♦ Di truyền: Yếu tố di truyền cũng có thể đóng vai trò, tức là nếu có người trong gia đình bạn từng mắc bệnh trĩ, bạn có khả năng cao hơn để phát triển bệnh này.

♦ Tuổi tác: Bệnh trĩ thường phổ biến hơn ở người trưởng thành và người cao tuổi hơn.

♦ Dấu hiệu tắc nghẽn: Nếu bạn thường phải ép lực mạnh khi đi tiêu, điều này có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh trĩ.

♦ Tiền sử bệnh: Một số bệnh như xơ cứng đại tràng, viêm đại tràng, và bệnh gan có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ.

♦ Thói quen sống: Thói quen ngồi lâu, ít vận động và ăn ít chất xơ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của bệnh trĩ.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ cấp

Dấu hiệu của bệnh trĩ cấp có thể thay đổi tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của bệnh trĩ:

♦ Đau và khó chịu: Đau là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh trĩ, đặc biệt là ở trĩ ngoại. Đau thường xuất hiện khi bạn ngồi lâu, đi tiêu, hoặc sau khi có hoạt động nặng.

♦ Ngứa: Ngứa xung quanh hậu môn là một triệu chứng khá khó chịu và thường gặp ở cả trĩ nội và trĩ ngoại.

♦ Xuất hiện máu: Máu thường xuất hiện sau khi đi tiêu hoặc trong phân. Máu có thể xuất hiện dưới dạng giọt máu trên giấy vệ sinh hoặc phân có thể có màu đỏ sậm.

♦ Khối ngoài hậu môn: Trĩ ngoại thường đi kèm với việc xuất hiện các khối hoặc búi nhỏ xung quanh vùng hậu môn. Những khối này có thể bị sưng to và gây đau.

♦ Thất bại trong việc kiểm soát phân: Bệnh trĩ có thể gây ra cảm giác không thể kiểm soát phân, và bạn có thể có cảm giác như phân trôi ra ngoài mà không thể kiểm soát được.

♦ Sưng to và viêm nhiễm: Trĩ ngoại có thể bị sưng to và viêm nhiễm, gây ra đau và sưng ở vùng hậu môn.

♦ Cảm giác nặng và áp lực ở hậu môn: Bệnh trĩ có thể gây ra cảm giác áp lực và nặng ở hậu môn, đặc biệt khi bạn đứng lâu hoặc làm việc nặng.

CÁC CÁCH CHỮA TRỊ BỆNH TRĨ HIỆU QUẢ HIỆN NAY

Có nhiều cách chữa trị bệnh trĩ hiệu quả hiện nay, tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh trĩ phổ biến:

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống

♦ Ăn chất xơ: Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống giúp làm mềm phân và giảm áp lực lên hậu môn.

♦ Uống đủ nước: Giữ cơ thể luôn được cung cấp đủ nước để tránh táo bón.

Thuốc

♦ Kem và thuốc trị ngứa và viêm: Sử dụng kem hoặc thuốc đặc biệt để giảm ngứa và viêm nhiễm.

♦ Thuốc gây co mạch máu: Một số loại thuốc này giúp co mạch máu và giảm sưng to ở trĩ nội.

Phẫu thuật

♦ Ligasi xâm nhập (Rubber band ligation): Phương pháp này sử dụng dây cao su để buộc chặt trĩ nội và làm mạch máu không còn được cung cấp máu, dẫn đến việc co lại và tự rơi đi sau một thời gian.

♦ Cắt bỏ (Hemorrhoidectomy): Phẫu thuật này loại bỏ trĩ ngoại hoặc trĩ nội mà không thể xử lý bằng cách khác.

♦ Sklerotherapy: Phương pháp này sử dụng thuốc để tiêm vào trĩ nội để làm co mạch máu và giảm sưng to.

Các phương pháp không xâm lấn

♦ Sử dụng đèn laser, nhiệt độ cao, hoặc các phương pháp khác để làm co mạch máu và loại bỏ trĩ ngoại hoặc trĩ nội.

Bệnh trĩ khi ở mức độ nhẹ thì chưa có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt. Tuy nhiên, khi ở mức độ nghiêm trọng sẽ có các tác hại lớn như: chảy máu nhiều gây mất máu, viêm nhiễm nghiêm trọng,…. Vì thế, việc thăm khám và chữa trị sớm là hoàn toàn cần thiết. Tại TP HCM, bạn có thể tham khảo và chọn Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu.

Đây là địa chỉ y tế tư nhân có chuyên môn cao ở lĩnh vực khám chữa trị bệnh hậu môn trực tràng, bao gồm bệnh trĩ. Tại đây, người bệnh sẽ được các chuyên gia giỏi thăm khám, trực tiếp chữa trị và theo dõi. Quy trình làm việc tại phòng khám luôn đảm bảo nhanh chóng, khoa học. Mức phí khám chữa trị hợp lý, công khai từng hạng mục dịch vụ khác nhau.

Trên đây là thông tin về Bệnh trĩ cấp là gì? Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay đăng ký khám sớm, hãy Nhấp vào bảng chat bên dưới để được hỗ trợ!

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan

-->
Phòng khám đa khoa hoàn cầu
Đặt phòng trực tuyến
Trang chủ