Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11,Q.5, TPHCM.  Thời gian làm việc: 8h00 - 20h00 (Thứ 2 - CN)

BỆNH VIỆN TRĨ HCM


Tư Vấn miễn phí

TRUYỀN THÔNG - BÁO CHÍ

Cách điều trị trĩ nội xuất huyết như thế nào?

Ngày đăng : 26-05-2024 - Lượt xem : 118

Trĩ nội xuất huyết gây chảy máu, khiến bệnh nhân dễ bị suy nhược, đồng thời dễ gây viêm và nhiễm trùng hậu môn rất nguy hiểm. Vậy cách điều trị trĩ nội xuất huyết như thế nào?

TÌM HIỂU VỀ TRĨ NỘI XUẤT HUYẾT

Trĩ nội là một bệnh lý gây ra do tĩnh mạch ở vùng hậu môn trực tràng (trên đường lược) bị sưng/ phình to vì co giãn quá mức và có thể gây ra một số vấn đề khó chịu, ngay cả khi người bệnh không cảm thấy chúng. Trĩ nội hình thành gần cuối trực tràng, do đó người bệnh sẽ không thể nhìn thấy hoặc sờ thấy, trừ trường hợp bị sa ra ngoài.

Người bị trĩ nội xuất huyết sẽ thấy chảy máu nhiều khi đi vệ sinh, máu ban đầu chảy từng giọt, nhưng càng nặng hơn máu sẽ chảy thành tia, thành dòng. Ngoài ra, xuất huyết búi trĩ gây chảy máu có thể xuất hiện khi người bệnh chỉ ngồi, cọ vào quần áo và không phải đi đại tiện.

Bệnh trĩ nội có thể sẽ khó chẩn đoán hơn bệnh trĩ ngoại vì khối trĩ nằm ẩn bên trong trực tràng. Ở nam giới do cơ sàn chậu chắc, trĩ nội ít sa ra ngoài nên người bệnh chỉ đến khám khi có biến chứng chảy máu. Ai cũng có thể mắc bệnh trĩ nội nhưng phổ biến nhất là ở những người từ 28 – 50 tuổi., người có thói quen sinh hoạt nặng nề gây áp lực lên vùng hậu môn.

Ngoài ra, có thể phân loại trĩ nội xuất huyết thành 4 cấp độ nghiêm trọng như sau:

Phân loại bệnh trĩ nội

- Bệnh trĩ nội độ 1: Nếu trĩ bên trong chảy máu nhưng búi trĩ vẫn còn bên trong trực tràng, nó được phân loại là trĩ độ I.

- Bệnh trĩ nội độ 2: Một số búi trĩ nội sẽ sa ra ngoài hậu môn, tuy nhiên chúng có thể co lại một cách tự nhiên thì đó là bệnh trĩ độ II.

- Bệnh trĩ nội độ 3: Trĩ độ III bị sa ra và không tự giảm. Tuy nhiên, nếu dùng tay tác động thì chúng có thể được đẩy trở lại trực tràng.

- Bệnh trĩ nội độ 4: Đây là giai đoạn bệnh trĩ nội nặng nhất, không thể chữa khỏi. Các búi trĩ bị sa ngay ra ngoài và không thể tự co lại, kể cả được tác động bằng tay.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

DẤU HIỆU TRĨ NỘI XUẤT HUYẾT?

Thông thường bệnh trĩ nội sẽ gây chảy máu nhiều hơn trĩ ngoại. Nguyên nhân trĩ nội xuất huyết là do vận động mạnh, va chạm mạnh hoặc mót rặn trong khi đi ngoài phân rắn, khiến búi trĩ bị ma sát, từ đó các thành mạch búi trĩ bị vỡ và dẫn đến chảy máu. 

Khi bệnh nặng hơn, nếu búi trĩ hình thành huyết khối cũng cón nguy cơ bị vỡ và gây chảy máu mà không vì một tác động nào.

Biểu hiện của trĩ nội xuất huyết bao gồm:

Chảy máu khi đi đại tiện. Tùy vào mức độ nặng nhẹ khi bị trĩ mà người bệnh sẽ thấy máu chảy nhiều hoặc ít.

- Búi trĩ sưng phồng và bị sa ra ngoài

- Cảm giác ngứa và đau quanh hậu môn

- Tiết dịch như chất nhầy từ hậu môn dính vào quần và có mùi hôi

TRĨ NỘI XUẤT HUYẾT CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh trĩ nội xuất huyết nếu thỉnh thoảng mới xuất hiện sẽ không gây nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên nếu bệnh trĩ nội tiến triển nặng, tần suất đi ngoài ra máu xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu kéo dài, từ đó gây nguy hiểm đến tình trạng sức khỏe người bị trĩ.

Mặt khác, chảy máu khi đi ngoài do trĩ cũng làm ảnh hưởng tâm lý người bệnh. Họ cảm thấy ám ảnh và sợ đi vệ sinh, điều này dẫn đến việc phân bị khô cứng lại, gây táo bón. Bệnh trĩ sẽ tiếp diễn và ngày một nặng nề hơn.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

CÁCH ĐIỀU TRỊ TRĨ NỘI XUẤT HUYẾT

Qua những biểu hiện trĩ nội xuất huyết, chuyên gia sẽ thăm khám và lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Với trĩ nội thì khó khăn hơn trĩ ngoại do búi trĩ nằm sâu trong ống hậu môn và trực tràng, chuyên gia có thể cần:

+ Khám bằng tay để can thiệp sâu trong hậu môn.

+ Thực hiện nội soi trực tràng, soi hậu môn.

Các phương án điều trị trĩ nội xuất huyết có thể là:

Điều trị trĩ nội xuất huyết bằng thuốc

Các loại thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc bôi phù hợp sẽ được chuyên gia kê đơn để giúp người bệnh giảm các triệu chứng sưng đau, nhiễm trùng, chảy máu. Đồng thời hỗ trợ làm bền thành mạch hậu môn. Bệnh nhân tuân thủ theo hướng dẫn việc dùng thuốc để đạt được hiệu quả tối ưu.

Điều trị trĩ nội xuất huyết bằng phẫu thuật

Trường hợp búi trĩ giai đoạn 3, 4 gây xuất huyết nặng, việc dùng thuốc không mang lại hiệu quả thì chuyên gia sẽ can thiệp bằng phẫu thuật cắt búi trĩ. Phương pháp Longo hoặc phương pháp PPH thường được ưu tiên áp dụng bởi sự cải tiến, an toàn, ít gây đau, hồi phục nhanh chóng.

Bên cạnh điều trị thì người bệnh cũng nên có:

Chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh cần phải điều chỉnh ngay lại chế độ ăn uống của mình. Ăn nhiều đồ mát, rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước… đồng thời cũng giảm các đồ uống, đồ ăn gây kích thích như: bia rượu, ớt, cà phê, thuốc lá,...

Có giờ giấc sinh hoạt hợp lý

Người bệnh cần nghỉ ngơi điều độ, hạn chế thức khuya, chăm chỉ tập luyện thể thể thao với những bài tập nhẹ nhàng, hạn chế việc ngồi quá lâu (có thể dành ra khoảng từ 2 - 5 phút để đi lại thư giãn).

Bạn có thể lựa chọn Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được khám, tư vấn và điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Phòng khám là cơ sở chuyên khoa uy tín đã giúp nhiều trường hợp khỏi bệnh trĩ, sớm trả lợi cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Phòng khám làm việc các ngày trong tuần, bao gồm cả ngày cuối tuần hoặc Lễ Tết. Khi đến đây bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết các vấn đề nhanh chóng, được làm thủ tục hồ sơ nhanh gọn, không phải chờ đợi lâu khi khám.

Những thông tin trên, bạn đã biết cách điều trị trĩ nội xuất huyết như thế nào? Mọi thắc mắc hãy nhấp vào Khung Chat bên dưới để được hỗ trợ sớm.

Tư Vấn miễn phí khám và chữa bệnh trĩ tại tphcm

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người

Bài viết liên quan

-->
Phòng khám đa khoa hoàn cầu
Đặt phòng trực tuyến
Trang chủ